Rung hơi là gì ? Hướng dẫn kỹ thuật rung hơi trong sáo trúc ?

Rung hơi là gì ? Hướng dẫn kỹ thuật rung hơi trong sáo trúc ?
Lượt xem : 442
Người đăng : Chi Tran / Time : 2019-05-08

Giới thiệu về kỹ thuật rung hơi  : 

Rung hơi là một trong những kỹ thuật cơ bản rất quan trọng trong sáo trúc, nhờ có kỹ thuật rung hơi mà tiếng sáo của bạn mới trở nên mềm mại hơn được và kỹ thuật rung hơi mình nghĩ các bạn cũng rất dễ có thể thấy trong khi hát thường thì những bài trữ tình hay nhạc dân ca người ta hay rung ở cuối câu.

Mình có thể mô tả cho các bạn cơ bản về kỹ thuật này nó sẽ thực hiện như sau : Khi các bạn đọc chữ "Phù" rồi các bạn cứ đọc cho mình một chữ "Phù" mạnh và một chữ "Phù" nhẹ xen kẽ lẫn nhau và cũng tùy theo tiết tấu rung mà các bạn có thể đọc nhanh hay chậm. Các bạn cứ áp dụng như vậy cho mình các bạn có thể hình dung được kỹ thuật này sẽ thực hiện ở bên ngoài và khi áp dụng vào sáo thì nó sẽ như thế nào.

Phân loại : 

  • Rung hơi bằng ngực : Thường thì những người mới chơi thì hay rung hơi bằng ngực hoặc bằng cổ, cách rung hơi này khiến chúng ta có thể dễ dàng bắt nhịp với kỹ thuật rung hơi khi chúng ta bắt đầu tập. Nhưng kỹ thuật này sẽ không thể rung hơi và sâu được và mình khuyên các bạn nên tập rung hơi bằng bụng nhé, nhận biết rung hơi bằng bụng như nào thì mình có thể giải thích cho các bạn ở bên dưới.
  • Rung hơi bằng bụng : Các bạn sẽ thấy rằng những người chơi lâu hay chơi hay thì người ta thường rung hơi bằng bụng, cách mà chúng ta cảm nhận rung hơi bằng bụng là bụng của chúng ta sẽ rung các bạn sẽ tưởng tượng như bụng co vào lúc to ra ý.

Hầu hết trong các bài sáo thì chúng ta đều sử dụng kỹ thuật rung hơi trừ những bài có tiết tấu nhanh vui nhộn. Chúng ta có thể dễ thấy kỹ thuật rung hơi trong bài Bèo Dạt Mây Trôi, Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Pó... đây là hai bài mà các bạn có thể thấy được kỹ thuật rung hơi rõ nhất ở cuối câu.

Khi nào thì áp dụng kỹ thuật rung hơi ?

Cũng như mình nói ở trên thì các bạn sẽ áp dụng kỹ thuật rung hơi vào ở cuối câu nhé, vì thường thường ở cuối câu trong các bài nhạc trẻ hay nhạc trữ tình, dân ca người ta hay dung ở cuối câu. Ngoài ra các bạn có thể áp dụng phương pháp chọn lọc. 
Phương pháp chọn lọc là như thể náo ? Thật ra cái phương pháp này là mình tự chế chứ không học ở đâu hết :). Các bạn cứ làm như này cho mình nhé các bạn rung hết vào tất cả các câu rồi các bạn ghi âm lại rồi bạn thấy đoạn nào không ổn thì các bạn bỏ kỹ thuật rung hơi đi.  Như vậy sẽ là cách tốt nhất để các bạn luyện tập không chỉ riêng kỹ thuật rung hơi mà còn tất cả các kỹ thuật trong sáo.

Một số kinh nghiệm khi luyện tập kỹ thuật rung hơi : 

Với kinh nghiệm của mình khi học kỹ thuật rung hơi thì các bạn cần phải hiểu bản chất của nó mà bản chất như nào thì mình đã nói ở đầu bài viết. Mình có thể nói ngắn gọn như là các bạn đọc chữ "Phù" mạnh nhẹ xen kẽ lẫn nhau liên lục là các bạn có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Các bạn nên rung hơi bằng bụng và vì sao thì mình giải thích ở trên rồi nhé các bạn nào chưa đọc kỹ có thể kéo lên trên đọc lại. Kỹ thuật này mình nghĩ cũng không khó lắm đâu các bạn cứ tưởng tượng hiểu bản chất là các bạn sẽ áp dụng được 

Và lời cuối cùng chúc các bạn luyện tập thành công !

Đăng nhập để bình luận bài viết