Hướng dẫn kỹ thuật láy rền trong sáo trúc !

Hướng dẫn kỹ thuật láy rền trong sáo trúc !
Lượt xem : 518
Người đăng : Chi Tran / Time : 2019-05-04

Giới thiệu về kỹ thuật Láy Rền : 

Kỹ thuật láy rền cũng có thể nói là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong bộ kỹ thuật cơ bản của sáo trúc. Mình có thể mô tả qua cho các bạn hiểu về kỹ thuật này, láy rền đơn giản bạn chỉ cần nhấp hai nốt Mi Fa hay La Si ( Đây là nốt cơ bản mà mình thấy người ta thường xuyên dùng) các bạn nhấp so le nhau ví dụ như nốt Mi nhấc lên thì nốt Fa hạ xuống và ngược lại trong một thời gian ngắn.

Láy rền sẽ giúp kỹ tiếng sáo của các bạn mềm hơn và tình cảm hơn, thường thì mình thấy kỹ thuật láy rền hay xuất hiện ở dòng nhạc trẻ, nhạc dân ca (2 thể loại nhạc này là thường xuyên dùng đến) nên các bạn nào đang yêu thích nhạc trẻ hay nhạc dân ca thì cần lưu ý kỹ thuật này nhé.

Về cơ bản thì nó sẽ là như vậy vì mình chỉ giải thích qua để các bạn có thể hiểu được cách mà người ta thực hiện kỹ thuật đó như thế nào. Còn để xem chi tiết hơn thì mọi người cần phải xem thêm Video nó sẽ chi tiết và dễ hiểu hơn. Ở trong bài viết thì đa số mình sẽ mở rộng thêm về một số kiến thức mà trong phần Video mình còn thiếu và chia sẻ thêm về phương pháp luyện tập kỹ thuật này.

Một số phương pháp luyện tập : 

Vì lúc đầu tập kỹ thuật này nên tay các bạn sẽ rất cứng nên việc tập luyện ở giai đoạn đầu các bạn sẽ cảm thấy rất gượng tay. Nên lúc rảnh dỗi mọi người cứ đập lên xuống hai ngón tay so le với nhau như mình nói ở trong Video nhé, như thế sẽ giúp ngón tay của các bạn linh hoạt hơn.

Và các phải còn phải chăm luyện tập nữa nhé, luyện tập mỗi ngày đều đặn thì các bạn mới có thể cải thiện và tiến bộ nhanh được.

Video tham khảo : 

Khi nào thì áp dụng kỹ thuật láy rền : 

Cái này thì cũng khó giải thích nhưng các tốt nhất để các bạn nhận biết được là các bạn tự cảm nhận, mình chia sẻ cách mà mình học áp dụng kỹ thuật vào bài hát là mình lên Youtube học những bài nào có kỹ thuật láy rền và học thổi hoàn chỉnh một bài theo phong cách của người ta rồi sau đó một, hai bài mình tự áp dụng vào bài của mình và mình dùng cách ghi âm lại đoạn nào mình cảm thấy nó bị thừa không hợp lý thì mình bỏ đi và dần dần mình sẽ tự cảm nhận được đoạn nào thì mình áp dụng nó vào.

Những lưu ý khi luyện tập kỹ thuật láy rền : 

Các bạn cần phải chú ý về nhịp độ lên xuống của các ngón phải đều nhau, mình biết lúc tập sẽ có rất nhiều bạn nóng lòng muốn tập được ngay nhưng không phải ai trong chúng ta cũng làm được ngay cả, các bạn phải tập từ chậm rồi nâng dần tốc độ lên. 

Sau khi học xong được kỹ thuật láy rền rồi thì các bạn cũng không nên lạm dụng kỹ thuật này nhiều quá vì thật sự mình thấy rất nhiều bạn sau khi học được kỹ thuật láy rền rồi các bạn láy lung tung cả và nhiều khi cái chỗ không cần láy thì các bạn lại láy và cái chỗ láy thì lại không nên các bạn lưu ý mình không nên quá lạm dụng kỹ thuật này tránh làm mất đi cái hay của bài hát nhé !

 

Đăng nhập để bình luận bài viết