Chia sẻ kỹ thuật Vuốt Ngón trong sáo trúc

Chia sẻ kỹ thuật Vuốt Ngón trong sáo trúc
Lượt xem : 651
Người đăng : Chi Tran / Time : 2019-05-07

Tìm hiểu về kỹ thuật vuốt ngón trong sáo trúc : 

Ở trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một kỹ thuật và chúng ta cũng rất hay sử dụng trong sáo trúc đó chính là kỹ thuật vuốt ngón, đây là một kỹ thuật mà mình thấy nó thường áp dụng trong những bài nhạc trẻ, nhạc dân ca hay là nhạc trữ tình.

Vuốt ngón là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bộ 5 kỹ thuật cơ bản mà mình giới thiệu ở trên Youtube. Nếu các bạn nào chưa biết thì có thể lên Youtube Search "Play nhạc cụ" để biết thêm thông tin về các bài giảng sáo trúc cơ bản nhé.

Kỹ thuật vuốt ngón đơn giản các bạn có thể hiểu người ta thực hiện miết ngón ở qua lỗ sáo. Mình sẽ ví dụ cho các bạn dễ hiểu như trong bài về quê như mình nêu ở trong Video bên dưới các nốt của bài hát này sẽ là  "La la la sol mi sol mi re mi " thì hai cái nốt La la đầu tiên mình sẽ không thổi là "La la" mà mình sẽ vuốt từ nốt Sol lên nó sẽ trở thành là "Sol la la" đó chính là mình đã sử dụng kỹ thuật vuốt ngón. 

Những thể loại nhạc nào hay sử dụng kỹ thuật vuốt ngón và khi nào thì áp dụng vuốt ngón : 

Theo mình thì hầu như các thể loại người ta đều áp dụng kỹ thuật vuốt ngón nhưng mình thấy Nhạc trẻ, nhạc trữ tình - bolero, dân ca là một trong số những thể loại mà mình thấy người ta áp dụng nhiều nhất. 

Và cách áp dụng thì thường mình thấy mọi người hay áp dụng vào nốt đầu câu như trong bài Về Quê vừa mình nêu ví dụ ở trên và mình nói là thường thôi nhé chứ không phải 100% các bài đều áp dụng như vậy. Và các bạn cũng không nên lạm dụng kỹ thuật này nhiều quá, một số bạn áp dụng nhiều quá nghe tiếng sáo nó cứ bị ẻo lả và thường thì trường hợp này bị cộng đồng sáo ném đá rất gay gắt :).

Một số kinh nghiệm khi tập kĩ thuật vuốt ngón : 


Thường thì mình thấy một số anh em hay tập kỹ thuật này nhưng mà lại vuốt ngượt có nghĩa là trượt vào trong lòng ngực mình cái này mình cũng không dám khẳng định là sai nhưng thường thì mình thấy mọi người hay vuốt xuôi theo hướng ra ngoài. Nên các bạn cần hết sức lưu ý nhé !

Cầm sáo nó cũng quyết định rất nhiều đến việc vuốt ngón vì nhiều bạn cầm sai dẫn đến khi các bạn vuốt các ngón nó sẽ rất bị gượng tay. Nếu bạn chưa biết mình đã cầm sáo chuẩn hay chưa thì các bạn có thể xem lại bài viết hướng dẫn cách cầm sáo.

Lưu ý : Như ở bên trên mình nói các bạn không nên áp dụng kỹ thuật này quá nhiều làm mất đi cái chất của bài sáo, và các bạn có thể kiểm tra bằng cách ghi âm hoặc quay Video và đăng lên cộng đồng sáo hoặc gửi Video cho mình để mình kiểm tra cho nhé ! Ok bài viết đến đây là kết thúc rồi chúc các bạn luyện tập vui vẻ.

 

Đăng nhập để bình luận bài viết