Học kỹ thuật đánh lưỡi đơn trong sáo trúc

Học kỹ thuật đánh lưỡi đơn trong sáo trúc
Lượt xem : 312
Người đăng : Chi Tran / Time : 2019-05-03

Kỹ thuật đánh lưỡi đơn là gì : 

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức căn bản và dễ hiểu nhất về kỹ thuật đánh lưỡi đơn. Đây là một kỹ thuật mà rất cơ bản trong sáo nhưng nó lại rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng sáo của bạn.

Và sau đây mình sẽ giải thích qua cho các bạn về kỹ thuật đánh lưỡi đơn, thường thì các bạn mới tập thổi thì các bạn thường chỉ đưa luồng hơi vào không chứ các bạn không tác động lưỡi đây là một điều dễ thấy ở những bạn mới học sáo và trước kia khi học mình cũng vậy, mình chỉ thổi hơi không như kiểu thổi nến ý. 

Kỹ thuật đánh lưỡi đơn mình có thể giải thích cơ bản cho các bạn hiểu là các bạn dùng đầu lưỡi đánh vào lỗ sáo. Mình có thể miêu tả đơn giản các bạn đọc chữ "Tu tu tu ...." kết hợp với thổi vào sáo, nó đơn giản là vậy còn để xem kỹ hơn thì các bạn có thể xem ở Video mình để bên dưới nhé.

Tại sao phải đánh lưỡi đơn ? 

Đánh lưỡi đơn sẽ giúp tiếng sáo của các bạn trở nên rõ nét hơn và tình cảm hơn, các bạn có thể ghi âm lại giữa hai đoạn mà 1 bên là các bạn thổi có đánh lưỡi và bên còn lại là các bạn không đánh lưỡi. Các bạn sẽ thấy sự khác nhau rõ rệt giữa đánh lưỡi và không đánh lưỡi.

Đánh lưỡi sẽ giúp bạn lên quãng cực kỳ nhẹ nhàng, thường thì nhiều bài các bạn hay phải thổi các nốt cao nếu các bạn không áp dụng kỹ thuật đánh lưỡi đơn thì việc lên quãng sẽ rất vất vả. Mình ví dụ thế này nhé để các bạn có thể so sánh. Ngay lúc này các bạn lấy sáo ra thổi cho mình nốt La2, và cũng làm như trên lần thứ nhất các bạn sẽ thổi không đánh lưỡi và lần thứ hai các bạn áp dụng kỹ thuật đánh lưỡi. Các bạn sẽ tự cảm nhận được nếu mà chúng ta đánh lưỡi chúng ta có thể lên quãng rất nhanh còn nếu không đánh lưỡi thì phải mất khoảng thời gian nhất định rồi mới lên được nốt bạn mong muốn.

Những lưu ý khi tập đánh lưỡi đơn : 

Thứ nhất : Các bạn phải đánh dứt khoát khi nào nghe tiếng nó phải rõ ràng và cần phải điều chỉnh luồng hơi cho tiếng sáo ít xì nhất.

Thứ hai : Mới tập thì các bạn phải luyện đọc chữ "Tu tu tu tu " liên tục để lưỡi của các bạn trở nên linh hoạt hơn, và các bạn cũng không nên nóng vội nhé phải đọc từ chậm cho đến nhanh tránh nôn nóng để lưỡi bị loạn.

Thứ ba : Lúc đầu các bạn sẽ tập kỹ thuật này thường sẽ cảm thấy tiếng sáo nó sẽ bị rời rạc và cảm thấy không hay như lúc mình chưa đánh lưỡi nhưng các bạn cứ yên tâm đi chỉ trong một thời gian ngắn là các bạn có thể làm quen được với kỹ thuật này và sau khi tập kỹ thuật này xong thì các bạn sẽ cảm thấy tiếng sáo được cải thiện rất nhiều trong điều hơi cũng như thổi các bài quãng cao.

Các bạn có thể xem Video bên đưới để có thể nắm bắt được rõ hơn về kỹ thuật này : 

Đăng nhập để bình luận bài viết