Đặt môi trong sáo như thế nào cho chuẩn ?

Đặt môi trong sáo như thế nào cho chuẩn ?
Lượt xem : 385
Người đăng : Chi Tran / Time : 2019-05-02

Tìm hiểu cách đặt môi thế nào là chuẩn trong sáo trúc : 

Ở bài viết này mình sẽ viết để mở rộng cho Video mình chia sẻ ở bên dưới, nên các bạn phải xem Video nhé, qua Video thì các bạn mới có thể hình dung được một cách tổng quan nhất về cách đặt môi.

Đặt môi có vai trò rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng sáo của bạn và đây cũng là một kỹ thuật rất cơ bản mà chúng ta phải nắm được khi mới bắt đầu tập sáo trúc. 

Về khẩu mình môi của mỗi người thì nói chung là có người môi dày, môi mỏng người thì mỏng môi dưới người thì mỏng môi trên :), nói chung môi gì thì môi chúng ta vẫn đều có cách đặt hết. Các bạn phải cần phải để ý khi mình đặt môi giữa môi của bạn cần phải đặt giữa lỗ sáo các bạn cần phải căn chỉnh cho phù hợp.

Các bạn có thể dùng gương ở trong giai đoạn đầu vì mình thấy khi dùng gương các bạn có thể xác định rõ được vị trí của môi mình đang ở đâu và từ đó mà các bạn có thể dễ dàng điều chỉnh.

Và khi thổi sáo môi của bạn luôn phải căng như trạng thái của bạn khi cười, các bạn có thể dễ dàng thấy các nghệ sĩ thổi hay anh Mão Mèo thường căng môi khi thổi và thường căng môi thì hay xuất hiện má núm cái này thì các bạn có thể dễ dàng thấy được trên Youtube.

Lưu ý : Kể cả thổi lâu rồi thì các bạn vẫn phải đặt môi như cách mình hướng dẫn nhé, tránh trường hợp tập được rồi lại đưa sáo vào môi luôn, các bạn sẽ thấy trên Youtube các nghệ sĩ vẫn đặt như cách mà chúng ta bắt đầu tập luyện đưa sáo hướng vào trong lòng ngực đặt vào môi rồi lăn ra.

Tác dụng của việc đặt môi chuẩn : 

Đặt môi chuẩn giúp bạn có một khẩu hình đẹp, giúp tiếng sáo của bạn trong và luồng hơi của bạn sẽ ra điều hơndễ dàng trong việc điều phối hơi, và đây cũng là câu trả lởi cho một số câu hỏi như " làm thế nào để điều hơn chuẩn, làm thế nào để lên các quãng dễ" các bạn cứ phải có cách đặt môi chuẩn đã nhé.

Ngoài ra thì nó không có tác dụng gì nữa đâu, mình đùa đấy các bạn cứ học kỹ những kỹ thuật cơ bản nó sẽ là bổ trợ cho những kỹ thuật cơ bản và nâng cao sau này nhé.

Xảy ra điều gì nếu các bạn đặt môi sai cách: 

Thứ nhất : Nhìn một cách tổng quan nhất ở bên ngoài đặt môi sai nhìn nó sẽ rất là thốn và nhìn gọi là rất thiếu chuyên nghiệp.

Thứ hai : Ảnh hướng lớn đến luồng hơi, việc điều hơi của bạn và một điều mình muốn nhấn mạnh đến các bạn là nó chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến "Bị xì hơi trong sáo trúc" một lỗi mà đến 90% người mới bắt đầu và kể cả người tập lâu rồi vẫn bị mà chưa hiểu được nguyên nhân tại sao.

Và trên đây cũng là một số điều mà mình muốn chia sẻ cho các bạn ở trong bài viết này, và chúc các bạn có một buổi luyện tập vui vẻ !

Đăng nhập để bình luận bài viết